Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM đạt chứng nhận “Trung tâm CSSD xuất sắc”

Ngày 19/03/2019, trong khuôn khổ Hội nghị Kiểm soát nhiễm khuẩn Châu Á – Thái Bình Dương (APSIC) lần thứ 9 tại Đà Nẵng, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh – PGS.TS. Lương Ngọc Khuê cùng đại diện Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM (BV ĐHYD TPHCM) đã vinh dự nhận giải thưởng “Trung tâm CSSD xuất sắc” đầu tiên tại Việt Nam. 
“CSSD – Center of Excellence” (CSSD – Trung tâm Xuất sắc) là một giải thưởng nhằm tôn vinh Trung tâm CSSD của các Bệnh viện trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương thật sự xuất sắc trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ khử khuẩn – tiệt khuẩn các loại dụng cụ y tế, đồ vải y tế tái sử dụng.
Giải thưởng này được tổ chức APSIC triển khai từ năm 2013. Tính đến năm 2018 đã có tổng cộng 23 bệnh viện trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương đạt giải. Chương trình năm 2017-2018, có tổng cộng 35 bệnh viện trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương đăng ký tham gia. Trong đó, có 15 bệnh viện đạt giải. BV ĐHYD là bệnh viện Việt Nam đầu tiên nhận được chứng nhận này.
PGS.TS. Lương Ngọc Khuê cùng đại diện Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM đã vinh dự nhận giải thưởng “Trung tâm CSSD xuất sắc” đầu tiên tại Việt Nam 
TS BS. Huỳnh Minh Tuấn – Trưởng khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn BV ĐHYD TPHCM chia sẻ, để đạt được thành công nhất định trong lĩnh vực CSSD nói riêng và trong công tác an toàn người bệnh nói chung, tập thể Bệnh viện đã cùng nhau xây dựng lộ trình thực hiện lâu dài, trải qua quá trình nhiều năm liên tục cải tiến chất lượng trong hoạt động; từ việc xây dựng cơ sở hạ tầng, đầu tư mới, đồng bộ thiết bị, máy móc, dụng cụ, tuyển dụng và đào tạo nhân sự và xây dựng các quy định, quy trình liên quan đáp ứng các tiêu chí do Hội Kiểm soát nhiễm khuẩn Châu Á – Thái Bình Dương đề ra (các tiêu chí này dựa vào các tiêu chuẩn do các tổ chức của Hoa Kỳ ban hành).
Một trung tâm CSSD đạt chất lượng sẽ cung cấp đến người bệnh dịch vụ về dụng cụ, đồ vải, đặc biệt là dụng cụ phẫu thuật, đồ vải phẫu thuật, dụng cụ nội soi chẩn đoán đạt tiêu chuẩn. Có nghĩa là các dụng cụ, đồ vải được sử dụng trên người bệnh đảm bảo các tiêu chí về (1) độ vô khuẩn, (2) chức năng…
Trao giải APSIC CSSD COE
Việc đạt giải thưởng này cho thấy tiêu chuẩn của BV ĐHYD TPHCM nói chung và của Trung tâm CSSD nói riêng đã đáp ứng được với tiêu chuẩn của khu vực, là tiền đề quan trọng để đạt được tiêu chuẩn quốc tế ở tầm mức cao hơn.
CSSD là đơn vị cung cấp dịch vụ khử khuẩn – tiệt khuẩn các loại dụng cụ y tế, đồ vải y tế tái sử dụng trong bệnh viện. Tùy theo loại và tính chất từng nhóm dụng cụ, đồ vải mà sẽ có phương pháp thích hợp, đảm bảo dụng cụ, đồ vải được vô khuẩn đến khi sử dụng cho người bệnh, ngăn ngừa sự lây lan của vi sinh vật từ dụng cụ, đồ vải sang người bệnh, môi trường nhằm kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện.
Nhiễm khuẩn bệnh viện là một trong số những nguyên nhân đe dọa đến sức khỏe của người bệnh. Theo CDC (Cơ quan Kiểm soát Dịch bệnh Hoa kỳ), hàng năm trên thế giới có khoảng 2 triệu người mắc nhiễm khuẩn bệnh viện làm 90.000 người tử vong. Hiểu được điều đó, với đặc thù là một bệnh viện đa khoa, tổng hợp các chuyên ngành đều phát triển chuyên sâu, BV ĐHYD TPHCM luôn chú trọng về phòng ngừa nhiễm khuẩn bệnh viện nói chung, nhiễm khuẩn vết mổ và an toàn phẫu thuật nói riêng.
Theo PGS TS BS. Trương Quang Bình – Phó Giám Đốc BV ĐHYD TPHCM, chất lượng bệnh viện và chất lượng kiểm soát nhiễm khuẩn luôn đồng hành cùng với nhau. Vì vậy để cải thiện chất lượng bệnh viện thì công tác kiểm soát nhiễm khuẩn phải được cải tiến liên tục, quản lý chặt chẽ và đồng thời phải có sự hợp tác của mỗi cán bộ y tế để trở thành văn hóa chất lượng. Do đó, nếu cơ sở y tế có quá trình kiểm soát nhiễm khuẩn tốt sẽ tạo môi trường an toàn, đóng góp vào việc làm giảm tỷ lệ mắc phải các loại nhiễm khuẩn bệnh viện, lây nhiễm chéo trong bệnh viện. Từ đó làm giảm chi phí cho người bệnh nói chung và người bệnh phẫu thuật nói riêng.

Tin Tức liên quan